Ý NGHĨA CỦA MÂM NGŨ QUẢ TRÊN BÀN THỜ CỦA NGƯỜI VIỆT 3 MIỀN

Mâm ngũ quả trên bàn thờ cúng tổ tiên là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. Ngoài ra, ngũ cũng là ngũ phúc: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Ở mỗi vùng lại có những loại quả khác nhau được bày biện trên mâm ngũ quả và ý nghĩa của mỗi loại quả đó cũng khác nhau

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả của miền Bắc được bày theo thuyết Ngũ hành, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, không câu nệ nhiều hay ít nhưng phải đầy đủ 5 loại quả có màu sắc khác nhau

Chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi (có ý nghĩa mong muốn an khang, thịnh vượng) hoặc phật thủ vàng (bàn tay phật che chở cho cả gia đình.) Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng (Tượng trưng cho sự thành đạt), táo xanh (Phú quý, giàu sang.), hoặc những quả ớt chín đỏ.

  NGÔN NGỮ VIỆT TRONG HỌC THUYẾT ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TƯƠNG SINH Và TƯƠNG KHẮC

Thực tế người ta thường bày biện nhiều loại quả trên mâm ngũ quả tùy vào điều kiện kinh tế hoặc sản vật địa phương những dù bày biện nhiều loại quả hơn nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”.

Mâm ngũ quả miền Trung

Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt

Miền Trung không có khuôn mẫu cho mâm ngũ quả vì đây mà mảnh đất khô cằn, hoa trái không đa dạng như 2 miền Nam, Bắc nên thường có ngì cúng nấy, miễn là tươi và có lòng thành

Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam cũng tươi vui như con người nơi đây, họ bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.

Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

You cannot copy content of this page